Trang chủ » Khám lâm sàng tuyến giáp

Khám lâm sàng tuyến giáp

Khám lâm sàng là bước đầu tiên và vô cùng cần thiết trong việc phát hiện và điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp. 

Khám lâm sàng tuyến giáp là gì?

Khám lâm sàng tuyến giáp là bước đầu tiên trong quá trình khám & điều trị bệnh tuyến giáp. Qua các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, các triệu chứng liên quan và việc sờ nắn, quan sát vùng cổ sẽ giúp bác sĩ điều trị bước đầu xác định bệnh lý & mức độ bệnh nhân đang mắc phải, qua đó có các chỉ định các xét nghiệm cụ thể để xác định chính xác bệnh.

Các bước khám lâm sàng tuyến giáp như thế nào?

Hỏi tình trạng bất thường

Bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng bất thường trước khi khám lâm sàng

Đây là nền tảng cơ bản để các bác sĩ phát hiện các biểu hiện bất thường ở tuyến giáp. Thông thường bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân các câu hỏi cơ bản như tiền sử bệnh lý bản thân, gia đinh, về các triệu chứng bất thường ở vùng cổ hay sự thay đổi về cảm xúc hoặc thay đổi của cơ thể. Do các triệu chứng của bệnh tuyến giáp khá rộng, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể nên việc chuẩn đoán chính xác bệnh qua việc hỏi bệnh rất khó, lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng tuyến giáp.

Khám lâm sàng tuyến giáp

Khám lâm sàng vùng cổ giúp bước đầu chuẩn đoán bệnh

Khám lâm sàng tuyến giáp có thể bao gồm các chỉ định: đo huyết áp, BMI, sờ và quan sát vùng cổ với mục đích phát hiện ra các nhân u tuyến giáp mềm hoặc cứng, nhỏ hoặc to, di động hoặc cố định, đau hoặc không đau…Từ đó giúp bác sĩ có các chỉ định khám hoặc xét nghiệm cụ thể hơn để xác định bệnh, đặc biệt tầm soát ung thư tuyến giáp. Do thông thường các nhân tuyến giáp có kích thước nhỏ dưới 1cm hay nằm sâu trong tuyến giáp rất khó phát hiện qua quan sát hay sờ nắn nên đòi hỏi phải có các phương pháp chẩn đoán khác hiện đại hơn như siêu âm tuyến giáp, sinh thiết…

Khám lâm sàng tuyến giáp là bước cần thiết, không thể thiếu trong việc chuẩn đoán & điều trị bệnh tuyến giáp. Qua việc khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ có những chỉ định phương pháp khám hiện đại hơn để phát hiện chính xác bệnh.

Bác sĩ Hoàng khám lâm sàng tại phòng khám u bướu nhân tuyến giáp 92 Thợ Nhuộm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!