Trang chủ » Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có nhiều cách điều trị. Tùy thuộc vào loại tế bào và giai đoạn của ung thư tuyến giáp, tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh cũng như mong muốn của họ, bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Một bệnh nhân có thể được điều trị kết hợp nhiều phương pháp. Các phương pháp hiện tại đang được thực hiện là:

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật u tuyến giáp
Phẫu thuật cắt bỏ ung thư tuyến giáp là phương pháp đầu tay trong điều trị

Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc là phương pháp đầu tay trong điều trị ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Đối với những trường hợp có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định thêm điều trị bổ trợ bằng phóng xạ I131 sau phẫu thuật.

  • Cắt bỏ toàn bộ hoặc cắt bỏ gần hết tuyến giáp: Được thực hiện trong hầu hết các trường hợp, bác sỹ phẫu thuật thực hiện một vết rạch ở phần cổ của bệnh nhân để tiếp cận tới tuyến giáp và thường để lại các vành nhỏ của mô giáp xung quanh tuyến cận giáp để giảm nguy cơ tổn thương tuyến cận giáp.
  • Cắt bỏ các hạch lympho ở cổ: Khi cắt bỏ tuyến giáp, bác sỹ phẫu thuật có thể cắt bỏ cả những hạch lympho phì đại ở vùng cổ của bệnh nhân và kiểm tra xem có tế bào ung thư không.
  • Cắt bỏ một phần tuyến giáp (cắt bỏ một thùy tuyến giáp): Trong những trường hợp nhất định khi ung thư tuyến giáp rất nhỏ, có thể chỉ cần cắt bỏ một bên (một thùy) tuyến giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp có thể xảy ra nhiểu nguy cơ:

  • Chảy máu trong và sau phẫu thuật, nhiễm trùng vết mổ
  • Tổn thương tuyến cận giáp gây hạ calci máu
  • Tổn thương đến các dây thần kinh kết nối tới dây thanh quản, có thể gây liệt dây thanh quản, khàn giọng, giọng yếu, trường hợp xấu hơn là mất tiếng.

Phương pháp này thường được sử dụng ở giai đoạn đầu và đem lại hiệu quả khá khả quan bởi lúc này các tế bào mới phát triển và chưa lan sang cơ quan khác, phương pháp này cũng thường được kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị để đem lại những kết quả tốt nhất. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần uống viên hormon tuyến giáp để thay thế hormon tự nhiên.

2. Xạ trị

a) Xạ trị I ốt

Tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu i-ốt rất tốt. Do vậy, đồng vị phóng xạ I131 có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại (cả lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. Điều trị bằng i-ốt phóng xạ cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát sau điều trị hoặc tế bào ung thư lan ra các cơ quan khác của cơ thể. I131 sau khi hấp thu vào sẽ phá hủy ADN và làm chết tế bào tuyến giáp. Đồng thời do không có đặc tính bắt giữ I131 nên các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này.

Trước khi điều trị I131 bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngừng hormone tuyến giáp từ 4-6 tuần, tăng khả năng hấp thu I131 để đạt hiệu quả điều trị tối đa. Khi chỉ số TSH đạt tới mức cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ, bệnh nhân được uống I131 liều nhỏ và chụp xạ hình chẩn đoán với I131. Xét nghiệm này giúp bác sĩ có thể ước lượng được phần mô giáp cần phá hủy là bao nhiêu cũng như đánh giá tổn thương di căn xa ở phổi và các vị trí khác.

Điều trị thường được dùng theo đường miệng với liều nhỏ. Các tác dụng phụ có thể là buồn nôn, khô miệng, khô mắt, thay đổi khướu giác và vị giác, mệt mỏi. Hầu hết I-ốt phóng xạ sẽ đào thải khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu trong vài ngày đầu sau khi điều trị.

b) Xạ trị tia ngoài

Xạ trị tia ngoài là phương pháp sử dụng các tia bức xạ có nguồn năng lượng cao để chiếu trực tiếp vào vị trí của các khối u ác tính để phá hủy hoặc teo nhỏ chúng.

Xạ trị tia ngoài là một lựa chọn nếu người bệnh không thể trải qua phẫu thuật và bệnh vẫn tiếp tục phát triển sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ. Liệu pháp này cũng có thể được khuyến cáo sau khi phẫu thuật nếu có nguy cơ tái phát bệnh cao.
Phương pháp xạ trị này thì thường sẽ kèm theo những tác dụng phụ đối với người bệnh như mệt mỏi, sốt cao, tiêu chảy….do không chỉ mỗi tế bào ung thư bị tiêu diệt mà ngay cả những tế bào khỏe mạnh khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thường các tác dụng phụ này cũng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn sau đó.

3. Hormon tuyến giáp

Phương pháp này sử dụng các hormon tuyến giáp nhằm thay thế hormon tự nhiên bị thiếu do tuyến giáp sản xuất và kích thích sản xuất hormon TSH – 1 loại hormon từ tuyến yên có tác dụng ức chế sự phát triển của cả tế bào tuyến giáp lành tính và ác tính. Khi lượng hormon TSH cao có thể kích thích bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại phát triển trở lạị, nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn xa sang các tổ chức khác. Sau khi cắt bỏ toàn bộ hoặc gần hết tuyến giáp, bệnh nhân sẽ cần uống thuốc hormone tuyến giáp suốt đời

4. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng một lượng hóa chất để tiêm vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi xạ trị và phẫu thuật. Ngoài ra, hóa trị cũng được dùng để kéo dài sự sống khi các tế bào ung thư đã di căn, và giúp giảm sự đau đớn của người bệnh.

Tương tự như với xạ trị tia ngoài, hóa trị cũng có những tác dụng phụ đối với người bệnh bởi chúng không thể phân biệt được đâu là tế bào ung thư đâu là tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, các tác dụng phụ cũng sẽ biến mất nếu như người bệnh có được một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý
Ngoài các phương pháp điều trị phổ biến như trên thì hiện nay còn có rất nhiều biện pháp khác có thể kể đến như phương pháp nội tiết, phương pháp miễn dịch….

Khoa học ngày càng phát triển thì sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội điều trị ung thư cho người bệnh. Nhưng điều trọng nhất trong việc điều trị ung thư chính là ở bản thân người bệnh. Người bệnh cần phải giữ một tinh thần lạc quan, ý chí chiến đấu sẽ giúp cho kết quả điều trị được tốt nhất.

Tầm soát ung thư hoàn toàn miễn phí

Bạn nên biết rằng ung thư tuyến giáp đa phần đều có tiên lượng tốt nếu như được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Cách duy nhất để phát hiện được bệnh là thực hiện sàng lọc ung thư tuyến giáp. Do đó, bạn nên tầm soát ung thư tuyến giáp định kì để có thể phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất. Điều đó giúp gia tăng khả năng chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong nếu như không may mắc bệnh.

Phòng khám Bướu Nhân Tuyến Giáp Dr.Hoàng thường xuyên tổ chức các chương trình Tầm soát bệnh tuyến giáp và Tầm soát ung thư tuyến giáp miễn phí trị giá lên tới 1.000.000 đ với số lượng lớn khách mời khám bệnh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!