Trang chủ » Đừng chủ quan với viêm tuyến giáp hashimoto

Đừng chủ quan với viêm tuyến giáp hashimoto

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh nguy hiểm, là loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy giáp. Do đó, không nên chủ quan khi có một trong các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Vậy bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là gì và nguy hiểm ra sao?

1. Viêm tuyến giáp Hashimoto là bệnh gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ tại vùng cổ, bên dưới yết hầu, là một phần của hệ thống nội tiết, sản xuất hormone có vai trò phối hợp nhiều chức năng của cơ thể. Viêm tuyến giáp Hashimoto là bệnh gây ra do rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tự tạo ra các kháng thể tấn công tuyến giáp. Sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm di truyền, giới tính, tuổi tác và tiếp xúc với bức xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

2. Viêm tuyến giáp Hashimoto nguy hiểm ra sao?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy giáp

Viêm tuyến giáp Hashimoto là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy giáp.

Không phải tất cả người mắc viêm tuyến giáp Hashimoto đều bị suy giáp nhưng đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giáp. Bệnh xảy ra do rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch. Thông thường, hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus, nhưng trong bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, hệ miễn dịch lại sản sinh ra những kháng thể gây tổn thương và phá hủy nhu mô tuyến, dẫn đến ức chế tổng hợp hormon tuyến giáp. Hậu quả là tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormon mà cơ thể cần, dẫn đến tình trạng suy giáp. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm tạo máu và thân nhiệt giảm, mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,…

Tuyến giáp có nhiệm vụ điều hòa sự trao đổi chất, kiểm soát sự tăng trưởng, nhiệt độ và năng lượng của cơ thể. Vì thế, việc giữ cho nồng độ hormone tuyến giáp cân bằng, ổn định là rất quan trọng. Bất kỳ sự xáo trộn nào của chức năng tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng và làm rối loạn sự trao đổi chất, hệ thần kinh trung ương, thân nhiệt, sức mạnh cơ bắp, chu kỳ kinh nguyệt, mức cholesterol và cân nặng của cơ thể.

Đây là loại viêm giáp có tác động xấu nhất đến cơ thể

Bệnh lâu ngày có thể gây vấn đề về tim mạch, thần kinh và dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, bệnh này thường song hành với rối loạn mỡ máu. Các triệu chứng không điển hình, thường tiến triển âm thầm và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Ban đầu rất khó nhận ra, khi bệnh đổ nặng, tuyến giáp sẽ to lên, chèn ép cổ, bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy có vấn đề về trí nhớ. Sau đó là các biểu hiện ra bên ngoài như bướu to, mặt phù, giọng khàn. Người bệnh sẽ luôn thấy mệt mỏi, tăng cân liên tục và đau cơ. Nhiều bệnh nhân trở nên trầm cảm vì căn bệnh này. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có thể gây ra nhiều biến chứng như bướu cổ, bệnh tim mạch, tâm thần kinh, phù niêm và có thể gây dị tật bẩm sinh ở những bà mẹ mắc bệnh mà không được điều trị.

3. Điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto như thế nào?

Không phải tất cả những người bị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto đều cần điều trị. Phương hướng điều trị phụ thuộc vào việc bệnh nhân đã có suy giáp hay chưa. Nếu hormon tuyến giáp vẫn chưa thiếu hụt thì không cần điều trị gì nhưng cần tái khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời suy giáp. Cho đến nay chưa có thuốc nào có tác dụng điều trị khỏi căn bệnh này.

  • Với những bệnh nhân có thiếu hụt hormon tuyến giáp (có suy giáp) sẽ được điều trị bằng hormon tuyến giáp tổng hợp, bổ sung và thay thế cho hormon tự nhiên do tuyến giáp sản xuất ra.
  • Thường sau khi điều trị một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ thấy đỡ mệt nhưng để cải thiện hoàn toàn các triệu chứng cũng như các chỉ số về mức bình thường thì phải mất từ 3 – 6 tháng.
  • Một khi đã bị suy giáp, các bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto cần dùng hormon thay thế suốt đời. Tuy nhiên, nồng độ hormon cao hoặc thấp quá đều không tốt, do đó bệnh nhân cần được xét nghiệm đánh giá thường xuyên, có thể là hàng tháng trong thời gian đầu cho đến khi xác định được liều thích hợp và sau đó là hàng năm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!