Trang chủ » Cẩn thận với viêm tuyến giáp sau sinh

Cẩn thận với viêm tuyến giáp sau sinh

Viêm tuyến giáp sau sinh xảy ra ở khoảng 5-7% phụ nữ sau sinh đẻ, thường xuất hiện trong vòng 1 năm sau đó. Với phần lớn các trường hợp, chức năng của tuyến giáp sẽ trở lại bình thường sau 12-18 tháng từ lúc triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, có một số biến chứng có thể xảy ra khiến bạn phải điều trị lâu dài, do đó phụ nữ sau sinh nên cẩn thận với căn bệnh này, nhất là những người có tiền sử gia đình bị các rối loạn tuyến giáp.

1. Viêm tuyến giáp sau sinh là gì?

Viêm tuyến giáp sau sinh là quá trình viêm của tuyến giáp xảy ra trong năm đầu tiên sau khi sinh em bé mà trước đó tuyến giáp hoàn toàn bình thường. Nó thường kéo dài trong nhiều tháng. Tuy nhiên tình trạng này dễ bị nhầm lẫn với những stress hay những rối loạn tâm thần sau sinh.

2. Nguyên nhân viêm tuyến giáp sau sinh

Giai đoạn mang thai và sau sinh, nội tiết tố của nữ giới có nhiều thay đổi

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp sau sinh vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng nó là một bệnh tự miễn. Khoảng 1 nửa số bệnh nhân có tiền sử gia đình bị bệnh lý tuyến giáp tự miễn. Trong giai đoạn mang thai và sau sinh, nội tiết tố của nữ giới có nhiều thay đổi khiến hệ miễn dịch bị rối loạn và tiềm ẩn nguy cơ gây ra viêm tuyến giáp.

3. Làm sao để nhận biết mình mắc viêm tuyến giáp sau sinh?

Viêm tuyến giáp sau sinh thường phát triển thành hai giai đoạn, ban đầu là cường giáp sau đó phát triển thành suy giáp.
Đầu tiên tuyến giáp bị viêm sản xuất nhiều hormon giáp gây ra các triệu chứng của cường giáp như: mệt mỏi, lo âu, mất ngủ, dễ tức giận, tim đập nhanh và mạnh, run cơ, giảm cân không rõ nguyên nhân, chịu nóng kém. Giai đoạn này thường diễn ra trong vòng vài tuần đến vài tháng.

Sau đó, các tế bào giáp bị tổn thương nặng do viêm, trở nên kém hoạt động dẫn đến giai đoạn 2 với các triệu chứng của suy giáp như: cảm giác mệt như không còn năng lượng, sợ lạnh, táo bón, da khô, mặt sưng húp, kém tập trung, tăng cân, khàn tiếng. Những triệu chứng này có thể kéo dài 9-12 tháng. Trong cả 2 giai đoạn, bướu giáp thường nhỏ, không đau, chắc, xuất hiện sau sinh từ 2-6 tháng. Tuy nhiên đôi khi viêm tuyến giáp sau sinh chỉ có các biểu hiện của suy giáp hoặc cường giáp mà không phải 2 giai đoạn như trên.

4. Điều trị viêm tuyến giáp sau sinh

Không phải trường hợp viêm tuyến giáp sau sinh nào cũng cần phải điều trị. Nếu các triệu chứng cường giáp không rõ ràng thì không cần phải điều trị. Nếu triệu chứng rõ thì nghỉ ngơi tại chỗ và giảm triệu chứng bằng nhóm thuốc chẹn β giao cảm là cách điều trị thông thường trong trường hợp này. Sau đó, cần tiếp tục theo dõi chức năng tuyến giáp. Nếu sau pha cường giáp, các triệu chứng của pha suy giáp rõ nên điều trị ngắn hạn bằng levothyroxin. Với đa số phụ nữ, tuyến giáp sau giai đoạn này sẽ trở về bình thường.

Một số ít trường hợp tiếp tục tiến triển thành suy giáp và có thể cần dùng hormon tuyến giáp thay thế suốt đời. Do đó người bệnh cần theo dõi và điều trị tích cực để bệnh sớm được cải thiện. Phụ nữ sau sinh nếu xuất hiện các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!