Trang chủ » U tuyến giáp có nhất thiết phải mổ?

U tuyến giáp có nhất thiết phải mổ?

Mổ u tuyến giáp là một phương pháp điều trị xâm lấn, do đó có thể gặp phải một số biến chứng và rủi ro trong và sau quá trình điều trị. Chính vì thế khi nào nên mổ và khi nào không nhất thiết phải mổ rất quan trọng đối với bệnh nhân. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. U tuyến giáp không nhất thiết phải mổ!

Phẫu thuật u tuyến giáp
Mổ u tuyến giáp là một phương pháp điều trị xâm lấn, có thể xảy ra một số biến chứng

Mổ u tuyến giáp là một phương pháp điều trị xâm lấn, có thể xảy ra một số biến chứng và rủi ro cho bệnh nhân. Chính vì thế, mổ u tuyến giáp không phải là một thủ thuật bắt buộc:

 • Chảy máu trong và sau phẫu thuật, nhiễm trùng vết thương
 • Sau khi mổ, có thể bị khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn, nghiêm trọng hơn có thể gây mất tiếng nói do dây thần kinh thanh quản đã bị chấn thương.
 • Nguy cơ tụt canxi do tuyến cận giáp bị tổn thương, cơ thể bị rối loạn chức năng kiểm soát nồng độ canxi trong máu, dẫn đến nồng độ canxi xuống thấp và gây co thắt cơ bắp, có biểu hiện tê tay và ngứa.
 • Vết sẹo xấu trước cổ gây mất thẩm mỹ
 • Biến chứng gây mê
 • Tỷ lệ tái phát cao

Việc mổ hay không mổ u tuyến giáp hoàn toàn phụ thuộc và các yếu tố như vị trí, kích thước hay tính chất của khối u cũng như thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đối với các trường hợp u tuyến giáp ác tính thì chỉ định chính là mổ (phẫu thuật), còn đối với khối u tuyến giáp lành tính, bệnh nhân không nhất thiết phải mổ. Nhiều trường hợp chỉ cần thăm khám, sinh thiết định kỳ để theo dõi tiến triển bệnh, hoặc sử dụng các phương pháp điều trị khác an toàn hơn như dùng sóng cao tần.

2. Sóng cao tần (RFA) – Phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiện đại nhất hiện nay

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần
Điều trị u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA) đã có mặt tại Việt Nam

Phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA) đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ vài năm trước và hiện nay đã được áp dụng tại một số bệnh viện, phòng khám ở Việt Nam. Phương pháp này sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp (nhân giáp) lành tính. Kích thước khối u sẽ giảm dần theo cơ chế thực bào tự nhiên của cơ thể.

Với phương pháp này, bệnh nhân u tuyến giáp lành tính có thể điều trị khỏi mà không cần phải phẫu thuật, hạn chế được tối đa các biến chứng có thể gặp phải của phẫu thuật truyền thống.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp sóng cao tần RFA

 • KHÔNG PHẪU THUẬT: Đốt sóng cao tần không cần rạch da, xâm lấn nên không gặp phải rủi ro nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ như phẫu thuật truyền thống. Ngoài ra, không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ khoang quanh tuyến giáp nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp được với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và không gặp phải biến chứng gây mê.
 • KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO: Với phương pháp phẫu thuật mổ truyền thống, bệnh nhân sẽ mang trên cổ một vết sẹo dài, chưa kể có thể gặp phải những biến chứng như sẹo lồi (do cơ địa), sẹo dính gây co kéo da vùng cổ khiến người bệnh lúc nào cũng phải hơi cúi xuống…U tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nên vấn đề thẩm mỹ rất đáng được quan tâm. Những vết sẹo ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến họ kém tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh, đặc biệt với chị em phụ nữ. Thực tế cho thấy, rất nhiều bệnh nhân ngại ngần, chần chừ không mổ bướu giáp do sợ để lại vết sẹo lớn trên cổ. Trong khi đó, đốt sóng cao tần được thực hiện qua một kim truyền rất nhỏ, do đó không để lại sẹo. Đây là một ưu điểm rất lớn của phương pháp này
 • AN TOÀN, KHÔNG BIẾN CHỨNG: Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng kim đốt để phá huỷ chính xác từng milimet khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần. Do đó, đây là phương pháp tối ưu nhất vì bảo tồn được tối đa tuyến giáp lành, chỉ đốt chọn lọc nhân tuyến giáp nên bệnh nhân không phải uống thuốc sau điều trị. Hầu như phương pháp này cũng không gây ra biến chứng sau đó, tỷ lệ tái phát rất thấp.
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Thời gian đốt sóng cao tần chỉ mất từ 15-30 phút, tổng thời gian khám, sinh thiết, chẩn đoán và điều trị chỉ mất khoảng 1,5-2 tiếng. Tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các phương pháp khác (phẫu thuật phải mất ít nhất vài giờ, dùng thuốc phải kéo dài trong vài năm)
 • KHÔNG UỐNG THUỐC: Do chỉ đốt chọn lọc bướu nhân tuyến giáp, bảo tồn tối đa tuyến giáp lành nên sau điều trị người bệnh không phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (khác với phương pháp mổ mở, người bệnh bị cắt đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp lành dẫn đến việc phải uống thuốc cả đời).
 • KHÔNG PHẢI NẰM VIỆN: Sau khi đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút là có thể ra về, ăn uống, nói chuyện, sinh hoạt và làm việc bình thường

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!