Trang chủ » U tuyến giáp – bệnh lý tuyến giáp thường gặp

U tuyến giáp – bệnh lý tuyến giáp thường gặp

U tuyến giáp (còn gọi là bướu nhân tuyến giáp, bướu giáp nhân hay bướu tuyến giáp thể nhân) là một bệnh lý tuyến giáp thường gặp, xuất hiện nhiều hơn ở nữ giới, trong độ tuổi từ 35-55. Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới cho thấy: tỷ lệ mắc bệnh trong dân cư lên tới khoảng 40 đến 60% và tỷ lệ nữ/nam khoảng 3:1.

1. Định nghĩa

Bệnh u tuyến giáp là gì
U tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính

U tuyến giáp là trường hợp tuyến giáp có một khối u, thường nằm một bên cổ. Nhân giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, phần lớn u tuyến giáp là u lành tính, một số ít là u ác tính (ung thư tuyến giáp).

2. Triệu chứng

a) Lâm sàng
Đa số các bệnh nhân không có triệu chứng và nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ bởi người thân trong gia đình hoặc thầy thuốc khi đi khám các bệnh khác hay khám kiểm tra sức khỏe định kì.
Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh u tuyến giáp là:

  • Cổ sưng to bất thường
  • Cổ họng có cảm giác vướng víu, khó nuốt…
  • Ngoài ra bệnh còn có thể gây sút cân bất thường, căng thẳng, nóng nảy, mất ngủ, đi ngoài lỏng kéo dài….

U tuyến giáp to hoặc phát triển nhanh có thể gây biểu hiện chèn ép vào các tổ chức xung quanh khiến bệnh nhân nói khàn, khó thở.

b) Cận lâm sàng
Để phát hiện u tuyến giáp, kiểm tra kích thước và loại nhân giáp, kiểm tra nhân giáp là lành tính hay ung thư bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, siêu âm Doppler cổ, sinh thiết nhân giáp và xét nghiệm máu.

3. Phương pháp điều trị

Dựa theo kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

  • Nếu u tuyến giáp là u ác tính (ung thư tuyến giáp), phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon tuyến giáp thay thế.
  • Với những trường hợp u tuyến giáp lành tính, ngoài các phương pháp điều trị nội khoa, phẫu thuật, có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Đây là phương pháp điều trị u tuyến giáp kỹ thuật cao mà không cần phẫu thuật. Hiện tại, đây là phương pháp điều trị hiện đại nhất cho bệnh bướu cổ với nhiều ưu điểm vượt trội: không gây mê, độ an toàn cao, không lo biến chứng, thời gian điều trị nhanh chỉ từ 15 – 30 phút, bệnh nhân về nhà ngay sau điều trị, sinh hoạt làm việc bình thường và có nguy cơ tái phát rất thấp.

Bạn có biết: U tuyến giáp có thể điều trị dứt điểm mà không cần đến phẫu thuật

Phương pháp chúng tôi đang nói tới là phương pháp sóng cao tần RFA. Phương pháp này có thể phá hủy các khối u kích thước từ 10mm đến dưới 50mm mà KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT. Sóng cao tần ứng dụng lần đầu tiên năm 2002 tại Hàn Quốc, sau đó phát triển sang các nước Mỹ, Nhật, Pháp, Châu Âu… Tại Việt Nam, sóng cao tần được chuyển giao công nghệ từ năm 2014. Bác sĩ Hoàng là một trong những bác sĩ tiếp cận và nhận chuyển giao từ thời kỳ đầu tại Việt Nam, bác sĩ đã triển khai kỹ thuật đốt sóng cao tần ở phòng khám bướu nhân tuyến giáp Dr Hoàng từ 2016, đến nay đã điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân khắp cả nước

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!