Trang chủ » U tuyến giáp – kiêng ăn gì và nên ăn gì?

U tuyến giáp – kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bệnh u tuyến giáp là một bệnh lý tuyến giáp thường gặp. Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp điều trị thì chế độ ăn uống của người bệnh u tuyến giáp cũng rất quan trọng. Lựa chọn thực phẩm thông minh sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Vậy u tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì?

1. Bệnh nhân u tuyến giáp kiêng ăn gì

a) Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng chất béo cao, sẽ làm giảm việc sản xuất hormon thyroxin của tuyến giáp, không tốt cho người bệnh u tuyến giáp.

b) Các thực phẩm từ đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành có chứa chất isoflavone

Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ…) có chứa chất isoflavone là chất gây cản trở quá trình tạo hormone tuyến giáp. Vì vậy, bệnh nhân u tuyến giáp nên tránh sử dụng các sản phẩm từ đậu nành, nếu có thì chỉ sử dụng một lượng vừa phải.

c) Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật có chứa nhiều axit lipoic ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, vì vậy bệnh nhân u tuyến giáp nên kiêng ăn. Ngoài ra nếu bạn đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh thì axit lipoic sẽ làm cho thuốc mất tác dụng.

d) Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Chất xơ làm cản trở sự hấp thụ thuốc điều trị bệnh nếu bạn đang sử dụng thuốc. Tuy vậy chất xơ cần thiết không thể thiếu cho quá trình tiêu hóa vì thế bệnh nhân cũng không cần loại bỏ hoàn toàn mà sử dụng với một lượng vừa phải là được.
Đường cũng là thực phẩm mà bệnh nhân u tuyến giáp không nên ăn quá nhiều. Do chức năng tuyến giáp bị suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân.

e) Bia rượu và chất kích thích

Bệnh nhân tuyến giáp tuyệt đối không được sử dụng bia rượu, đồ uống có ga hoặc chất kích thích, do những chất này gây rối loạn hoạt động của tuyến giáp và gây kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

2. Bệnh nhân u tuyến giáp nên ăn gì?

a) Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp,…chứa rất nhiều magie cùng các khoáng chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên đối với cây họ cải như bắp cải, củ cải, bông cải xanh, cải bẹ trắng…. người bị bệnh u tuyến giáp nên tránh ăn vì loại thực phẩm này chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu i-ốt, nhất là khi ăn sống. Đối với những người thích ăn các loại rau này, khi chế biến tốt nhất nên nấu chín sẽ giúp phân hủy isothiocyanates.

b) Thực phẩm có chứa nhiều i-ốt

I-ốt rất cần cho tuyến giáp. I-ốt có tác dụng cân bằng hormon tuyến giáp và làm giảm sự hình thành khối u tuyến giáp. Vì vậy, đối với bệnh nhân u tuyến giáp hoặc bệnh tuyến giáp nói chung cần phải bổ sung i-ốt trong các bữa ăn hàng ngày. Những loại thực phẩm có hàm lượng i-ốt cao là: muối bổ sung i-ốt, các loại tảo, rong biển, hải sản,… Lưu ý những thực phẩm đóng gói sẵn thường không được bổ sung i-ốt.

c) Các loại hải sản

Hải sản chứa nhiều iốt, omega -3, vitamin B và selen rất tốt cho bệnh nhân u tuyến giáp

Không chỉ có hàm lượng i-ốt cao, các loại hải sản như cá, tôm, cua… cũng rất giàu kẽm, omega -3, vitamin B và selen rất tốt cho bệnh nhân u tuyến giáp. Bạn nên ăn ít nhất 3 bữa hải sản một tuần.

d) Một số loại hạt khác

Một số loại hạt: hạt bí, hạt điều, hạnh nhân,… là những nguồn thực phẩm giàu magie, rất tốt cho tuyến giáp, giúp cung cấp cho cơ thể protein thực vật, đồng, kẽm, vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động tốt.

Bạn có biết: U tuyến giáp có thể điều trị dứt điểm mà không cần đến phẫu thuật

Phương pháp chúng tôi đang nói tới là phương pháp sóng cao tần RFA. Phương pháp này có thể phá hủy các khối u kích thước từ 10mm đến dưới 50mm mà KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT. Sóng cao tần ứng dụng lần đầu tiên năm 2002 tại Hàn Quốc, sau đó phát triển sang các nước Mỹ, Nhật, Pháp, Châu Âu… Tại Việt Nam, sóng cao tần được chuyển giao công nghệ từ năm 2014. Bác sĩ Hoàng là một trong những bác sĩ tiếp cận và nhận chuyển giao từ thời kỳ đầu tại Việt Nam, bác sĩ đã triển khai kỹ thuật đốt sóng cao tần ở phòng khám bướu nhân tuyến giáp Dr Hoàng từ 2016, đến nay đã điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân khắp cả nước

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!