Trang chủ » Tiên lượng ác tính nhân tuyến giáp theo phân loại tirads và các hướng điều trị

Tiên lượng ác tính nhân tuyến giáp theo phân loại tirads và các hướng điều trị

Phân loại TIRADS hiện nay thường được áp dụng trong thực hành lâm sàng, giúp các bác sỹ đánh giá nguy cơ ác tính nhân tuyến giáp để có thái độ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu chỉ số TIRADS là gì trên kết quả phiếu siêu âm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

1. Phân loại TIRADS và ý nghĩa

Phân loại TIRADS được xác định dựa trên các dấu hiệu nhận thấy từ hình ảnh siêu âm
– Các dấu hiệu siêu âm nghi ngờ ác tính:

 • Nhân đặc hoặc chủ yếu là đặc
 • Giảm âm hoặc rất giảm âm.
 • Bờ không đều, đa cung.
 • Có vi vôi hóa
 • Có chiều cao > chiều rộng.
 • Nốt giàu tưới máu.
 • Xâm lấn vỏ bao hoặc mô kẽ lân cận.
 • Hạch di căn.
 • Tổn thương cứng trên siêu âm đàn hồi.

– Các dấu hiệu siêu âm gợi ý lành tính:

 • Viền hồi âm kém bao quanh nốt.
 • Nốt đồng hồi âm với nhu mô tuyến giáp.
 • Nốt thoái hóa nang dạng bọt biển.
 • Nốt thoái hóa nang với những đốm hồi âm dày có hình ảnh đuôi sao chổi.
 • Vôi hoá thô.

– Phân loại TIRADS (theo Kwak 2011):

EU-TIRADS Mô tả Hình ảnh siêu âm % ác tính
TIRADS 1 Bình thường Không có tổn thương 0%
TIRADS 2 Lành tính – Không có dấu hiệu nghi ngờ cao

– Trống âm hoặc dạng bọt biển

0%
TIRADS 3 Nghi ngờ ác tính thấp

 

– Không có dấu hiệu nghi ngờ cao

– Tăng âm hoặc đồng cao

2-4%
TIRADS 4

 

Nghi ngờ ác tính vừa

 

– Không có dấu hiệu nghi ngờ cao

– Giảm âm

6-17%
TIRADS 5 Nghi ngờ ác tính cao Có từ 1-4 dấu hiệu nghi ngờ cao:

1. Rất giảm âm

2. Chiều cao > chiều rộng

3. Bờ không đều

4. Vi vôi hóa

26-87%

Phân loại TIRADS sẽ giúp các bác sỹ đánh giá nguy cơ ác tính nhân tuyến giáp để có hướng điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

2. Hướng điều trị theo phân loại TIRADS

Nếu nhân giáp nhỏ, lành tính, ổn định và không có triệu chứng, chỉ cần theo dõi định kỳ và can thiệp khi có triệu chứng như đau tại chỗ, có dấu hiệu chèn ép, hoặc có các triệu chứng toàn thân của cường giáp. Đối với các khối u ác tính, phẫu thuật cắt bướu giáp nhân là chỉ định đầu tay. Tuy nhiên, có thể gặp phải nhiều rủi ro như gây mê, sẹo xấu mất thẩm mỹ, biến chứng khàn giọng do tổn thương dây thần kinh thanh quản và tỷ lệ tái phát cao ở phần tuyến giáp để lại.

Đối với các khối u lành tính, theo xu hướng điều trị mới, các can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu ngày càng được quan tâm vì tính hiệu quả, an toàn và nhanh chóng ví dụ như đốt khối u tuyến giáp bằng sóng cao tần. Can thiệp này có hiệu quả tốt trong điều trị bướu giáp nhân lành tính, độ an toàn cao, không để lại sẹo và tỷ lệ biến chứng thấp.

Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA)

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Dòng điện từ máy được truyền vào trung tâm khối u qua một điện cực dạng kim. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u, từ đó làm giảm thể tích bướu giáp.

Đốt sóng cao tần được chỉ định cho một số các trường hợp nhân giáp lành tính kích thước từ 10mm đến dưới 50mm, mang lại nhiều lợi ích hơn nhiều cho người bệnh so với phẫu thuật: không chảy máu, không nhiễm trùng vết mổ, hoàn toàn không để lại sẹo, không nằm viện, không phải uống thuốc sau điều trị,…

Phương pháp này an toàn cho người bệnh hơn hẳn so với phẫu thuật kinh điển hoặc phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng kim đốt để phá huỷ chính xác từng milimet khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần. Do đó, đây là phương pháp tối ưu nhất vì bảo tồn được tối đa tuyến giáp lành, chỉ đốt chọn lọc nhân tuyến giáp. Biến chứng hiếm khi xảy ra nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

Phòng khám Bướu nhân tuyến giáp Dr.Hoàng tự hào là một trong các phòng khám đủ điều kiện trang thiết bị và Chuyên gia, bác sĩ đạt tiêu chuẩn phát triển ứng dụng Sóng cao tần RFA trong chữa và điều trị u tuyến giáp lành tính, đứng đầu là Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Khắc Hoàng.

Với đầy đủ các trang thiết bị nhập khẩu uy tín, hiện đại, phòng khám Bướu nhân tuyến giáp Dr.Hoàng đã giúp được rất nhiều bệnh nhân chẩn đoán bệnh chính xác, hiệu quả điều trị cao, tư vấn tận tâm, trách nhiệm với thủ tục nhanh chóng và chi phí hợp lí.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!