Trang chủ » 4 Tư thế yoga tốt cho tuyến giáp

4 Tư thế yoga tốt cho tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, tiết ra hormon điều hòa quá trình trao đổi chất, sự phát triển của xương khớp và hệ thần kinh. Theo nghiên cứu, các tư thế Yoga giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ cân bằng hệ nội tiết trong cơ thể. Đối với những người có bệnh lý tuyến giáp, những bài tập kéo căng vùng cổ sẽ kích thích tuyến giáp hoạt động mạnh hơn. Dưới đây là 4 tư thế yoga được chứng minh là có lợi cho tuyến giáp. Thực hiện đều đặn những tư thế yoga dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh tuyến giáp hiệu quả.

1. Tư thế đứng bằng vai

Tư thế đứng bằng vai

Tư thế Đứng bằng vai sẽ kích thích hoạt động của tuyến giáp, giúp ổn định lượng hormone T3 trong máu và lưu thông máu tốt hơn. Vì trong lúc thực hiện, cơ thể được đảo ngược, cằm được khoá lại, máu chảy về tim bằng trọng lượng chứ không phải bằng sức ép. Máu tươi sẽ lưu thông quanh cổ và ngực, do đó rất tốt cho những người có bệnh lí về cổ họng nói chung và bệnh lí tuyến giáp nói riêng. Lưu ý những người bị bệnh tăng nhãn áp, tăng huyết áp hay có vấn đề về xoang, phụ nữ mang thai và chị em đang cho con bú không nên thực hiện tư thế này.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay để dọc theo thân người.
 • Bước 2: Hít sâu, từ từ nâng 2 chân lên cao, vẫn giữ 2 chân và đầu gối sát nhau. Cổ và vai đặt bằng phẳng trên sàn, nâng chân lên sao cho chân vuông góc với sàn nhà. Dùng 2 cánh tay và bàn tay đặt dưới lưng để đỡ sức nặng của cơ thể và từ từ nâng thân mình lên theo phương thẳng đứng lên cao cho đến khi cằm ép lên xương ức, thân mình và 2 chân thẳng, trọng lượng cơ thể dồn lên 2 vai.
 • Bước 3: Giữ tư thế trong 30 giây, hít thở sâu
 • Bước 4: Sau đó uốn cong đầu gối, đặt 2 bàn tay úp xuống sàn và từ từ hạ thân người xuống sàn tập. Theo thời gian, bạn có thể tăng mức độ tập lên 5 phút/ngày.

2. Tư thế cái cày

Tư thế cái cày

Tư thế này được đặt tên theo hình tượng cái cày. Đây là tư thế tập trung vào vùng cổ và tuyến yên, giúp cải thiện hoạt động của tuyến giáp và kích thích quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ miễn dịch.

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, duỗi chân thẳng đứng vuông góc với nền nhà.
 • Bước 2: Đặt hai cánh tay dọc sát với thân, lòng bàn tay úp xuống.
 • Bước 3: Hít vào, sử dụng cơ bụng để nâng chân lên vòng qua đầu cho đến khi mũi chân chạm sàn. Nếu chân bạn không chạm được xuống sàn thì hãy đặt tay dưới lưng để hỗ trợ. Nếu ngón chân bạn chạm được tới sàn, đan hai tay lại với nhau và cố gắng cuộn vai thấp xuống làm trụ đỡ của toàn bộ cơ thể.
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế này trong vòng 45 giây và hít thở đều. Từ từ cuộn người trở lại vị trí ban đầu, cảm nhận thấy từng đốt sống lưng từ từ duỗi ra theo từng chuyển động.

3. Tư thế con lạc đà

Đây là tư thế giúp kéo căng vùng cổ do vậy, kích thích hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên một số người khi thực hiện tư thế này có thể bị khó thở do khi kéo căng vùng cổ thì phế quản sẽ bị chèn ép. Lúc này chúng ta không nên cố gắng thở gấp vì có thể gây ra ngạt khí, sặc khí, bạn cần điều hòa nhịp thở của mình hoặc hạn chế sự kéo căng này.

Cách tập: Quỳ gối với các ngón chân úp xuống sàn nhà. Từ từ uốn cong người về phía sau, 2 bàn tay chạm vào gót chân và nếu điều này quá khó, bạn có thể thay bằng đặt 2 tay lên hông. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây đồng thời hít thở sâu.

4. Tư thế con cá

Tư thế con cá là một kiểu uốn cong với mục đích mở rộng cổ họng và ngực, giúp massage vùng cổ một cách tự nhiên, tăng cường hoạt động của tuyến cận giáp, tuyến yên và tuyến tùng. Tư thế này giúp cải thiện lưu thông máu, làm giảm mọi sự căng thẳng, lo âu và tăng cường hoạt động của tuyến giáp trạng.

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng trên sàn, khép vào nhau, 2 tay buông xuôi.
 • Bước 2: Hai tay đặt xuống phía dưới mông.
 • Bước 3: Đẩy ngực lên và ngửa cổ ra đằng sau, đồng thời dồn trọng lực lên khuỷu tay và hai cánh tay, mở rộng tối đa lồng ngực.
 • Bước 4: Hạ đỉnh đầu xuống sàn trong khi cổ họng vẫn mở. Cố gắng hít vào nếu có thể, hạ xuống và thở ra.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!