Trang chủ » Đốt sóng cao tần (RFA) là gì?

Đốt sóng cao tần (RFA) là gì?

Điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần (RFA) lần đầu tiên được thực hiện ở Hàn Quốc bởi GS. Jung Hwan Baek năm 2002. Từ đó đến nay, kỹ thuật này được phát triển và áp dụng rộng rãi trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Gần đây, phương pháp này đã đưa vào thực hiện ở Việt Nam. Đây là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính. Do đó có thể nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về phương pháp ưu việt này nhé!

1. Nguyên tắc

Điều trị u tuyến giáp (bướu giáp nhân) bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh.
Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u, từ đó làm giảm thể tích bướu giáp.

2. Quy trình điều trị

Bác sĩ Hoàng trực tiếp siêu âm tuyến giáp cho bệnh nhân

Quy trình điều trị u tuyến giáp (bướu giáp nhân) bằng sóng cao tần được thực hiện theo 6 bước:

 • Siêu âm xác định chính xác vị trí các nhân giáp, đặc tính của bướu, kích thước các nhân và thể tích bướu giáp.
 • Sinh thiết tế bào bằng kim nhỏ FNA giúp chẩn đoán chắc chắn khối u tuyến giáp là lành tính. Trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp.
 • Vô khuẩn vùng cổ với cồn iod
 • Gây tê khoang quanh tuyến giáp với Lidocain
 • Đốt bướu nhân giáp bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
 • Nghỉ ngơi 30 phút trước khi về nhà

3. Theo dõi và tái khám

Đây là phương pháp điều trị có độ an toàn cao, do không phải rạch da xâm lấn, không cần gây mê nên quá trình theo dõi và tái khám sau đốt sóng cao tần cũng tương đối đơn giản.

Sau đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần nằm lại theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng rồi có thể ra về, sinh hoạt và làm việc bình thường, không cần kiêng cữ hay hạn chế gì cả.

Bệnh nhân được miễn phí tái khám 1 năm sau điều trị đốt sóng cao tần RFA.

Bệnh nhân được hẹn tái khám định kỳ sau: 1,5 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Quá trình tái khám sẽ thực hiện siêu âm, có dopple màu và làm các xét nghiệm liên quan khác nếu cần thiết . Thông thường tốc độ giảm thể tích bướu giáp nhân là:

 • Sau 1-2 tuần: Kích thước bướu giáp tăng nhẹ do phản ứng viêm tự nhiên của cơ thể
 • Sau 1 tháng: Giảm khoảng 50% thể tích
 • Sau 3 tháng: Giảm từ 50-70% thể tích
 • Sau 6 tháng: Giảm từ 70-95% thể tích
 • Sau 12 tháng: Chỉ còn lại mô sẹo

Với những trường hợp tốc độ giảm thể tích sau 9-12 tháng chưa đạt kỳ vọng, có thể đốt thêm lần 2 để đạt hiệu quả tối đa. Sau đó bệnh nhân nên tái khám định kỳ 1 năm 1 lần trong 5 năm.

4. Lợi ích khi điều trị

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác:

 • KHÔNG PHẪU THUẬT: không gặp phải rủi ro nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ như phẫu thuật truyền thống. Ngoài ra, không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ khoang quanh tuyến giáp nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp được với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và không gặp phải biến chứng gây mê.
 • KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO: quá trình đốt được thực hiện qua một đầu kim rất nhỏ, do đó hoàn toàn không để lại sẹo.
 • AN TOÀN, KHÔNG BIẾN CHỨNG: Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng kim đốt để phá huỷ chính xác từng milimet khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần. Do đó, đây là phương pháp tối ưu nhất vì bảo tồn được tối đa tuyến giáp lành, chỉ đốt chọn lọc nhân tuyến giáp. Tỷ lệ tái phát cũng rất thấp
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Thời gian đốt sóng cao tần chỉ mất từ 15-30 phút, tổng thời gian khám, sinh thiết, chẩn đoán và điều trị chỉ mất khoảng 1,5-2 tiếng. Tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các phương pháp khác (phẫu thuật phải mất ít nhất vài giờ, dùng thuốc phải kéo dài trong vài năm)
 • KHÔNG UỐNG THUỐC: Do chỉ đốt chọn lọc bướu nhân tuyến giáp, bảo tồn tối đa tuyến giáp lành nên sau điều trị người bệnh không phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (khác với phương pháp mổ mở, người bệnh bị cắt đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp lành dẫn đến việc phải uống thuốc cả đời).
 • KHÔNG PHẢI NẰM VIỆN

Phòng khám Bướu Nhân Tuyến Giáp Dr Hoàng tự hào là một trong các phòng khám đủ điều kiện trang thiết bị và chuyên gia, bác sĩ đạt tiêu chuẩn phát triển ứng dụng này. Đến với phòng khám Bướu Nhân Tuyến Giáp Dr Hoàng, bạn sẽ được tư vấn và giải thích cụ thể tình trạng bệnh bằng sự tận tâm, trách nhiệm từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viên đầu ngành, được cam kết điều trị hiệu quả, có bảo hành và miễn phí tái khám 1 năm sau điều trị đốt sóng cao tần RFA.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!