Trang chủ » Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là gì

Xạ hình tuyến giáp ở người bình thường (hình A) và xạ hình tuyến giáp ở người bị cường giáp (hình B).

Xạ hình tuyến giáp và nghiệm pháp hấp thu dùng một liều nhỏ chất phóng xạ để tạo ra những hình ảnh đặc biệt của tuyến giáp. Những hình ảnh này có thể giúp bác sĩ thấy được cấu trúc của tuyến giáp và đánh giá tuyến giáp hoạt động có tốt không.

Mục đích của xạ hình tuyến giáp

  • Kiểm tra tuyến giáp hoạt động có tốt không.
  • Giúp chẩn đoán các vấn đề của tuyến giáp, như tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), ung thư hoặc các rối loạn tăng trưởng khác.
  • Đánh giá bản chất của nhân giáp.
  • Phát hiện các vùng bất thường như nhân giáp hay viêm giáp.
  • Xác định có di căn xa trong ung thư giáp hay không.
  • Quan sát tuyến giáp thay đổi như thế nào sau phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Cần chuẩn bị gì trước khi xạ hình tuyến giáp?

Bệnh viện của bạn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin riêng để giúp bạn chuẩn bị cho những khảo sát này. Bởi vì các khảo sát này có liên quan đến một lượng nhỏ tia phóng xạ, do đó không nên thực hiện trên phụ nữ có thai. Nói cho bác sĩ của bạn biết bạn đang, hoặc nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai. Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú.

Bạn có thể được chỉ định một vài xét nghiệm máu để đánh giá chức năng tuyến giáp. Nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng thuốc hay thực phẩm bổ trợ có chứa iode, như thuốc tim mạch, sy-rô điều trị ho, các loại tảo biển, rong biển. Bác sĩ của bạn cũng có thể dặn bạn ngưng uống một số loại thuốc trong vài ngày trước khảo sát. Thường không nên ăn một vài giờ trước những khảo sát này. Bệnh viện của bạn có thể hướng dẫn cho bạn về vấn đề này.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!