Trang chủ » Tổng quan về ung thư tuyến giáp

Tổng quan về ung thư tuyến giáp

So với các loại ung thư khác thì ung thư tuyến giáp có tỷ lệ gặp ít hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn. Nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị thành công, người bệnh có thể sống bình thường chỉ cần sử dụng hormon tuyến giáp thay thế. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm.

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là tình trạng mà các tế bào ác tính được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là tình trạng mà các tế bào ác tính được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp. Các tế bào ung thư có thể xâm nhập và phá hủy các mô, các cơ quan ở gần, đồng thời có thể di căn bằng cách tách khỏi các nhân u ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch.

2. Phân loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 loại:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: chiếm khoảng 70-80%, tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Tuy nhiên, thể này vẫn có tiên lượng tốt.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm khoảng 10-15%, cũng thường di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn thể nhú và có thể di căn xa vào xương, phổi
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm khoảng 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

3. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Đến nay các nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được xác định làm tăng nguy cơ gây ung thư tuyến giáp:

 • Phơi nhiễm bức xạ liều cao: phơi nhiễm bức xạ liều cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Trước năm 1960, điều trị bằng tia X khá phổ biến trong ung thư vú, bệnh hạch ác tính Hodgkin, bệnh trứng cá, viêm amiđan. Nếu vùng cổ của bệnh nhân không được che chắn cẩn thận thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là khá cao. Tuy vậy, những xét nghiệm X-quang thông thường không gây ung thư tuyến giáp.
 • Tiền sử trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp.
 • Trên 40 tuổi, có u tuyến giáp đơn nhân hoặc đa nhân
 • Thiếu hụt iốt trong khẩu phần ăn

4. Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Tuy nhiên khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Xuất hiện khối u ở trước cổ vùng tuyến giáp.
 • Giọng khàn hoặc khó nói giọng bình thường.
 • Hạch bạch huyết sưng to, đặc biệt là các hạch cổ.
 • Khó nuốt hoặc khó thở.
 • Đau ở họng hoặc cổ.

Đa phần những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có biểu hiện là khối u nhưng không đau. Nhưng theo sự phát triển của bệnh, bệnh nhân dần cảm thấy đau hơn, triệu chứng đau đớn ở nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau do giai đoạn và phân loại tế bào bệnh khác nhau. Ung thư dạng nhú và dạng nang do sự phát triển chậm, âm thầm nên độ ác tính thấp, thời gian di căn cũng rất chậm, đến giai đoạn cuối tế bào di căn đến các vùng xung quanh mới gây đau.

Ung thư không biệt hóa mức độ ác tính cao, phát triển nhanh, mà còn lan ra xâm lấn xung quanh, do đó xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc đau liên tục kéo dài, bệnh nhân do ảnh hưởng của đau mà ăn uống khó, chất lượng giấc ngủ giảm. Khi khối u phát triển dần có thể chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh họng sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, nuốt khó, khàn tiếng…Nếu bỏ lỡ việc điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Các dấu hiệu này không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư tuyến giáp. Một bướu giáp lành tính hoặc sự nhiễm trùng ở tuyến giáp cũng có thể gây nên các triệu chứng này. Do vậy, để có chẩn đoán chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

5. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có nhiều cách điều trị. Tùy thuộc vào ung thư tuyến giáp thể gì và giai đoạn phát triển, bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị iod hoặc hormon tuyến giáp. Một bệnh nhân có thể được điều trị kết hợp nhiều phương pháp.

 • Phẫu thuật: có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, hầu như tất cả các bệnh nhân đều phải dùng viên hormon tuyến giáp để thay thế hormon tự nhiên
 • Xạ trị iod: sử dụng iod phóng xạ đồng vị I131 để phá hủy các tế bào ung thư ở mọi nơi trong cơ thể. Điều trị thường được dùng theo đường miệng với liều nhỏ. Các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể tủy hoặc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa không điều trị bằng phương pháp này
 • Dùng hormon tuyến giáp: thường sử dụng sau phẫu thuật hoặc sau xạ trị iod để bổ sung, thay thế cho hormon tự nhiên

So với các loại ung thư khác thì ung thư tuyến giáp có tỷ lệ gặp ít hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, ung thư tuyến giáp có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm thậm chí tử vong. Do đó, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng. Do đó, bạn nên tầm soát ung thư tuyến giáp định kì để có thể phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất. Điều đó giúp gia tăng khả năng chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong nếu như không may mắc bệnh.

Tầm soát ung thư hoàn toàn miễn phí

Bạn nên biết rằng ung thư tuyến giáp đa phần đều có tiên lượng tốt nếu như được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Cách duy nhất để phát hiện được bệnh là thực hiện sàng lọc ung thư tuyến giáp. Do đó, bạn nên tầm soát ung thư tuyến giáp định kì để có thể phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất. Điều đó giúp gia tăng khả năng chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong nếu như không may mắc bệnh.

Phòng khám Bướu Nhân Tuyến Giáp Dr.Hoàng thường xuyên tổ chức các chương trình Tầm soát bệnh tuyến giáp và Tầm soát ung thư tuyến giáp miễn phí trị giá lên tới 1.000.000 đ với số lượng lớn khách mời khám bệnh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u tuyến giáp, phương pháp điều trị đốt SÓNG CAO TẦN (RFA), đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ NGUYỄN KHẮC HOÀNG, Anh/Chị vui lòng liên lạc theo số

Hotline: 0989 81 5757 – 088 888 7997 – 0983 287 671

hoặc để lại thông tin để bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!